วันอังคารที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ขนมต้ม

ส่วนผสม
แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ

แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

น้ำ 1/2 ถ้วยตวง

มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วยตวง

น้ำตาลปีบ 1 ถ้วยตวง

เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

มะพร้าวขูดเป็นเส้น 2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

-ผสมแป้งท้าวยายม่อมแป้งข้าวเหนียวเข้าด้วยกันค่อยๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อย นวดจนแป้งนุ่มปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2 ซ.ม.
-ผสมน้ำตาลปีบฝอยน้ำเป่า 2 ช้อนโต๊ะ ในกระทะทองตั้งไฟกวนให้เหนียวสำหรับเป็นไส้ แล้วปั้นเป็นก้อนกลม
-แผ่แป้งที่ปั้นไว้เป็ยแผ่นแบนวางไส้ลงตรงกลางแล้วหุ้มไส้ให้มิด
-ใส่น้ำในหม้อตั้งไฟให้เดือด ใส่ขนมต้มลง เมื่อขนมสุกลอยตัวขึ้นตักขนมใส่น้ำเย็นแล้วสะบัดให้ สะเด็ดน้ำ
-มะพร้าวผสมเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วใส่ขนมคลุกลงกับมะพร้าวให้ทั้วจัดใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น