วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552

สูตรก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ 2

น้ำซุป
ซี่โครงไก่ 5 โครง,กระดูกหมู (เอียวเล้ง,ขาตั่ง) เลือกเอา
กระเทียม,รากผักชี,พริกไทย โคลกละเอียด หรือไม่โครกก็ได้ ถ้าโคลกห่อด้วยผ้าขามบาง
เครื่องพะโล้,กระเทียมดองพร้อมน้ำ,เครื่องเทศพริกหอมป่น 1 ช้อนโต๊ะ,ข่า 5-6 แว่น,ซีอิ้วดำ,ซอสภูเขา แม๊กกี้ก็ได้,
เกลือ,ผงชูรส,คนอร์ก้อนหรือผงก็ได้,น้ำตาลกลวด,ใบเตย
ต้มน้ำให้เดือด ใส่ทุกอย่างลงไป พอเดือดหรี่ไฟปานกลางปรุงรสด้วย ซีอิ้วดำ,ซอสภูเขาทอง,เกลือ,คนอร์,กระเทียมดอง3-5 หัวพร้อมน้ำ 1ถ้วยตวง ,น้ำตาลกรวดไม้ต้องใส่มาก ใส่เพิ่มที่หลังได้ เพราะน้ำซุปต้องหวานน้ำต้มกระดูก, ทิ้งไว้ซักพักปิดฝาหม้อด้วย แล้วชิมรสน้ำซุปจะออกหวานน้ำต้มกระดูกไม่ใช่หวานน้ำตาลหรือน้ำกระเทียมดอง เวลาต้มน้ำซุปให้เอาไก่ที่เตรียมหั่นขายมาต้มด้วย น้ำจะเข้มข้น น้ำซุปตุ๋นประมาณ 1-2 ช.ม ก็ขายได้แล้ว บางเจ้าตุ่น1 ช.ม ก็ขายแต่ไม่ดีเพราะเขาหนักเครื่องเวลาน้ำงวดน้ำจะเค็มมากหรือไม่ก็หวานไปเลย แต่สูตรนี้เน้นตุ๋นเอาความอร่อยจากกระดูกทั้งหลาย สูตรสำหรับ 1 หม้อก๋วยเตี๋ยว อย่าไปซื้อหนังสือมาอ่าน เพราะทำตามหนังสือเลา ไมสามารถนำไปขายได้ นาไม่หอมแถมไม่อร่อยอีกต่างหาก เคล็ดรับก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยจะอร่อยที่น้ำซุปอย่าหวงกระดูกใส่มากก็อร่อยมากแต่อย่าให้ล้นหม้อ หมูต๋นจะใช้เน้อช่วงขั่วตับ ตุ๋น 1-1.30 ช.ม เท่านั้น เพิ่มยาจีนเล็กน้อยอย่าใส่มากรสชาติจะปล่าลิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น