เครื่องปรุง
-ไก่ 1 ตัว
-มะระ 1 ลูก (หรือครึ่งลูก ถ้าใหญ่มาก) ฝานเป็นแว่นๆค่ะ
-หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นชิ้นใหญ่ๆ
-หัวไชท้าว 1 หัว (ถ้าไม่มีใช้แครอทแทนได้เลยค่ะ) ฝานเป็นแว่นๆ ชิ้นใหญ่ๆ
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ดอกจันทร์ 2 ดอก, โป๊ยกั๊ก 2 แท่ง
-เม็ดพริกไทยดำ 2 ช้อนชา, คนอร์ไก่ 1 ก้อน
-นำมันหอย 2 ชต, ซีอิ๊วขาว 2 ชต., ซีอิ๊วดำ 2 ชช.
-รากผักชี 3 ราก (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือใส่ลูกผักชี 1 ชช.แทนค่ะ)
-นำตาลปึก 1 ก้อน (อ้อมไม่มีเลยใช้นำตาลกรวด rock sugar 1/4 ถ้วยแทนค่ะ)
- เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เล็ก บะหมี่ ตามชอบค่ะ
- ผักถั่วงอก และผักกาด ใครชอบโหระพาและหาได้ ใส่ไปด้วยก็หอมดีค่ะ
- ผักชี ต้นหอมซอย
- กระเทียมเจียว นำส้ม พริกป่น
วิธีทำ
- เอาไก่ไปล้างนำให้สะอาดเลยค่ะ
- เลือกหม้อที่สามารถใส่ไก่ได้ทั้งตัว ใส่น้ำเปล่าไปให้เกินครึ่งหม้อมานิดนึงค่ะ กะให้พอท่วมไก่
- เอาเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไปยกเว้นมะระ ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟแรง ต้มจนเดือดค่ะ
- พอเดือดก็ใส่ไก่ลงไปทั้งตัวค่ะ ถ้าน้ำน้อยไป เติมอีกได้ค่ะเอาให้ท่วมไก่
-ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นหรี่เป็นไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อต้มจนไก่สุก
- ขณะที่รอไก่ก็มาจัดการกับมะระเผื่อไม่ให้ขม โดยการเอามะระไปผัดกับน้ำมันค่ะ
- ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน อย่าใจร้อนเด็ดขาด ไม่งั้นได้มะระขมแน่ๆค่ะ ต้องใจเย็นนิดนึงค่ะ
- ค่อยๆผัดไปจนกว่ามะระจะออกไหม้ สีน้ำตาลๆดั่งรูปด้านล่าง จะใช้เวลานิดนึงค่ะ
- เมื่อมะระเป็นสีน้ำตาลแล้วก็เทใส่หม้อไปตุ๋นรวมกับไก่ในหม้อเลยค่ะ ต้มต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 ชม.เลยค่ะ
- ไก่จะเนื้อนุ่ม และมะระจะไม่ขม สำคัญต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ ถ้าไฟแรงมะระขมเลยค่ะ
- ขณะรอน้ำซุปก็มาเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ ก็จะเป็นพริกน้ำส้ม พริกป่น กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี ตั้งฉ่ายแห้ง(ชื่อนี้รึป่าว ไม่แน่ใจค่ะ)
- ผักกาดหอม และถั่วงอก
- พอไก่ได้ที่ สุกและนุ่มแล้ว ให้ลองชิมน้ำซุปดูนะคะว่าขาดอะไรมั้ย ถูกใจเราหรือยัง
- ถ้ายังก็ปรุงโดยใช้ น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว จนกว่าจะได้รสที่เราต้องการ
- แล้วก็จัดการเอาไก่ขึ้นมาจากน้ำซุป โดยเอาที่คีบ คีบไก่ขึ้นมาจากหม้อเลยค่ะ แล้วก็ตัดส่วนน่องเป็นชิ้นๆ ส่วนอื่นๆก็ทำเป็นไก่ฉีก จะฉีกเยอะฉีกน้อย ตัดน่องไหน ปีกไหนก็ตามสะดวกคนทำเลยค่ะ
- ลวกเส้น ลวกผักคลุกน้ำมันเตรียมไว้เลยค่ะ วันนี้ของอ้อมเส้นเล็ก มาร์ตินเส้นบะหมี่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น