วันศุกร์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2552

เกี๋ยวทอด

"ลิขิตฟ้า หรือจะสู้ มานะคน"



วันนี้ workdeena ได้เห็นอาชีพหนึ่ง ที่น่าทำเป็นอาชีพเสริมมากๆ นั้นคือ "เกี๊ยวทอด" workdeena เห็นเขาขายเพียงชิ้นละ 1 บาท ก็เลยนำต้นทุนมารองคำนวนดู สรุปได้ว่าได้กำไรพอสมควร เพียงแต่ว่าเขาทำเพียงไส้เดียวนั้นคือ ไส้ฮอดดอก แบบธรรมดา มันทำให้ลูกค้าไม่มีตัวเลือก และเป็นสินค้าที่ไม่หลากหลาย

ดังนั้น วันนี้จะสอนการทำไส้เกี๊ยวทอดที่หลากหลาย และสามารถขาย ได้ราคาเพิ่มมากขึ้นและได้กำไรมากขึ้นด้วย workdeena ต้องบอกอีกอย่างก่อนว่า ทุกสูตรในที่นี้ เป็นสูตรที่ทำได้จริง และ workdeena ได้ลองทำมาหมดแล้ว เพราะเราอยากให้ทุกคนได้สูตร เพื่อไปทำเป็นอาชีพจริงๆ


1. สูตรเกี๊ยวทอดแบบธรรมดา ที่ขายทั่วไป ชิ้นละ 1 บาท
เกี๊ยว สำหรับทอด 1 ห่อ ราคา 20 บาท
ฮอดดอก(แบบธรรมดา หรือฮอดดอกแดง) ใช้เพียง 12 แท่ง 1 แท่งหั่นเป็น 5 ชิ้น
วิธีทำ

คุณเพียงแค่นำเกี๊ยวมาห่อฮอดดอกที่เราหั่นเตรียมไว้แล้ว และลงทอด เมื่อทอดเสร็จก็ขายได้เลย ชิ้นละบาทเดียว
________________________________

2. สูตรนี้เป็นเกี๊ยวทอดปู ควรขายราคาชิ้นละ 2 บาท หรือจะขายมากว่านี้ก็ไม่ว่ากัน และสูตรนี้ยังสามารถทำเป็นเกี๊ยวนึ่งทานกันได้นะ
เกี๊ยว สำหรับทอด 1 ห่อ
ปูอัด(แบบธรรมดา) 10 แท่ง
หมูบดบนมัน 1/2 กิโล (ตลาดสดจะขายอยู่ที่โลละ 40 บาท ส่วนใหญ่เขาจะซื้อกันมาทำไส้ซาลาเปา)
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 3 ช้อนกินข้าว
รากผักชี 1 ต้น
เกลือ, น้ำตาลทราย, พริกไทย, ซีอิ๊วขาว
วิธีทำ

ให้นำ ทุกอย่างมาปั่นรวมกัน (ยกเว้นแผ่นเกี๊ยวนะ ฮา...ฮา... เดี๋ยวงานเข้า) ปรุงรสให้ออกเค็ม-หวาน
เมื่อปั่นเสร็จแล้ว ให้ตีไส้ให้เนียว และใช้แผ่นเกี๊ยวห่อ แต่อย่าใส่ไส้มากนะ สูตรที่ให้นี้สามารถทำเกี๊ยวได้ 40 ลูกนะ
เมื่อเสร็จเรียบร้อยก็ลงทอดได้ พร้อมขายเลย
________________________________


3. สูตรนี้เป็นสูตรที่ได้มาจาก เซี่ยงไฮ้ เรียกว่า เกี๊ยวทอดเซี่ยงไฮ้ ควรขายลูกละ 3 บาท หรือจะขายมากว่านี้ก็ไม่ว่ากัน และสูตรนี้ยังสามารถทำเป็นเกี๊ยวนึ่งทานกันได้นะ

เกี๊ยว สำหรับทอด 1 ห่อ
หมูบดผสมมัน 1/2 กิโล
ผงพะโล้ 1 ซอง คั่วให้หอมก่อนนำไปใช้นะ
เม็ดผักชี 10 เม็ด
แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 3 ช้อนกินข้าว
ซีอี๊วดำ 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนกินข้าว
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนกินข้าว
เกลือ 2 ช้อนชา
พริกไทย นิดหน่อย
น้ำ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ

ให้นำ น้ำ, น้ำตาลทั้งสองอย่าง, เกลือ, พริกไทย, ซีอิ๊วดำ, เม็ดผักชี และผงพะโล้ที่คั่วหอมแล้ว ใส่รวมกันแล้วยกขึ้นตั้งไฟ คนให้พอน้ำตาลละลาย ห้ามเดือดนะ แล้วยกลง รอให้เย็น
เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำหมูบดมาใส่ในน้ำที่เราทำเสร็จแล้ว แช่ให้ทั่วกัน แล้วนำเข้าตู้เย็น อย่าใส่ช่องแช่แข็งนะ ทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง
เมื่อครบแล้วให้นำออกมา แล้วเติมแป้งมันลงไป ขย้ำให้เหนียวและน้ำที่แช่หมูแห้ง ถ้าไม่แห้ก็เทน้ำออก แต่ส่วนใหญ่แล้วจะแห้ง เพราะหมูบดจะดูดน้ำหมด เตรียมห่อเป็นไส้เกี๊ยวได้เลย รสชาิติจะออกหวาน-เค็ม

- สูตรที่ให้ไปทั้งหมดนี้ สามารถห่อทำเกี๊ยวทอดได้ 40-45 แล้วแต่น้ำหนักมือในการตักของแต่ละคน และในเรื่องรสชาติและปริมาณก็สามารถปรับปรุงได้ตามความต้องการ ส่วนแผ่นเกี๊ยว บางร้าน 1 แผ่นเขาจะทำได้ 2 ลูก อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับคนห่อนะ แต่รับรองว่าอร่อยมากๆ แล้วเรื่องน้ำจิ้มเขาจะใช้น้ำจิ้มลูกชิ้น ก็ลองทำทานกันดูก่อน เมื่อทำอร่อยแล้ว ค่อยทำเป็นอาชีพเสริมนะ workdeena เป็นกำลังใจให้ทุกคน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น