วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ

เครื่องปรุง

-ไก่ 1 ตัว

-มะระ 1 ลูก (หรือครึ่งลูก ถ้าใหญ่มาก) ฝานเป็นแว่นๆค่ะ

-หอมหัวใหญ่ 1 หัว หั่นชิ้นใหญ่ๆ

-หัวไชท้าว 1 หัว (ถ้าไม่มีใช้แครอทแทนได้เลยค่ะ) ฝานเป็นแว่นๆ ชิ้นใหญ่ๆ

-เกลือป่น 1 ช้อนชา

-ดอกจันทร์ 2 ดอก, โป๊ยกั๊ก 2 แท่ง

-เม็ดพริกไทยดำ 2 ช้อนชา, คนอร์ไก่ 1 ก้อน

-นำมันหอย 2 ชต, ซีอิ๊วขาว 2 ชต., ซีอิ๊วดำ 2 ชช.

-รากผักชี 3 ราก (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ หรือใส่ลูกผักชี 1 ชช.แทนค่ะ)

-นำตาลปึก 1 ก้อน (อ้อมไม่มีเลยใช้นำตาลกรวด rock sugar 1/4 ถ้วยแทนค่ะ)

- เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เล็ก บะหมี่ ตามชอบค่ะ

- ผักถั่วงอก และผักกาด ใครชอบโหระพาและหาได้ ใส่ไปด้วยก็หอมดีค่ะ

- ผักชี ต้นหอมซอย

- กระเทียมเจียว นำส้ม พริกป่น

gaimara.jpg picture by aomzaa

วิธีทำ

- เอาไก่ไปล้างนำให้สะอาดเลยค่ะ

- เลือกหม้อที่สามารถใส่ไก่ได้ทั้งตัว ใส่น้ำเปล่าไปให้เกินครึ่งหม้อมานิดนึงค่ะ กะให้พอท่วมไก่

- เอาเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ลงไปยกเว้นมะระ ยกขึ้นตั้งเตาใช้ไฟแรง ต้มจนเดือดค่ะ

- พอเดือดก็ใส่ไก่ลงไปทั้งตัวค่ะ ถ้าน้ำน้อยไป เติมอีกได้ค่ะเอาให้ท่วมไก่

-ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง จากนั้นหรี่เป็นไฟอ่อนสุด ปิดฝาหม้อต้มจนไก่สุก

gaimara1.jpg picture by aomzaa

- ขณะที่รอไก่ก็มาจัดการกับมะระเผื่อไม่ให้ขม โดยการเอามะระไปผัดกับน้ำมันค่ะ

- ใช้ไฟปานกลางถึงอ่อน อย่าใจร้อนเด็ดขาด ไม่งั้นได้มะระขมแน่ๆค่ะ ต้องใจเย็นนิดนึงค่ะ

- ค่อยๆผัดไปจนกว่ามะระจะออกไหม้ สีน้ำตาลๆดั่งรูปด้านล่าง จะใช้เวลานิดนึงค่ะ

gaimara2.jpg picture by aomzaa

- เมื่อมะระเป็นสีน้ำตาลแล้วก็เทใส่หม้อไปตุ๋นรวมกับไก่ในหม้อเลยค่ะ ต้มต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 ชม.เลยค่ะ

- ไก่จะเนื้อนุ่ม และมะระจะไม่ขม สำคัญต้องใช้ไฟอ่อนนะคะ ถ้าไฟแรงมะระขมเลยค่ะ

gaimara3.jpg picture by aomzaa

- ขณะรอน้ำซุปก็มาเตรียมเครื่องปรุงกันค่ะ ก็จะเป็นพริกน้ำส้ม พริกป่น กระเทียมเจียว ต้นหอมผักชี ตั้งฉ่ายแห้ง(ชื่อนี้รึป่าว ไม่แน่ใจค่ะ)

- ผักกาดหอม และถั่วงอก

gaimara4.jpg picture by aomzaa

- พอไก่ได้ที่ สุกและนุ่มแล้ว ให้ลองชิมน้ำซุปดูนะคะว่าขาดอะไรมั้ย ถูกใจเราหรือยัง

- ถ้ายังก็ปรุงโดยใช้ น้ำตาล เกลือ ซีอิ๊วขาว จนกว่าจะได้รสที่เราต้องการ

- แล้วก็จัดการเอาไก่ขึ้นมาจากน้ำซุป โดยเอาที่คีบ คีบไก่ขึ้นมาจากหม้อเลยค่ะ แล้วก็ตัดส่วนน่องเป็นชิ้นๆ ส่วนอื่นๆก็ทำเป็นไก่ฉีก จะฉีกเยอะฉีกน้อย ตัดน่องไหน ปีกไหนก็ตามสะดวกคนทำเลยค่ะ

- ลวกเส้น ลวกผักคลุกน้ำมันเตรียมไว้เลยค่ะ วันนี้ของอ้อมเส้นเล็ก มาร์ตินเส้นบะหมี่

gaimara5.jpg picture by aomzaa

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น